Backup Power

Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày hay tại các nhà máy, xí nghiệp, văn phòng đều cần có điện để duy trì hoạt động sản xuất, giao dịch và kinh doanh. Việc mất điện dẫn đến ngừng trệ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân .

Giải pháp nguồn điện dự phòng:

UPS (Uninterruptible Power Supply) là thiết bị cung cấp điện năng có khả năng duy trì điện thế ổn định ngay khi nguồn điện chính bị ngưng cho các thiết bị sử dụng điện. Thiết bị UPS có đầu vào nối với lưới điện hoặc nguồn điện chính, đầu ra nối với các thiết bị cần được bảo vệ, bên trong UPS sẽ có một hoặc hai tổ acquy. Khi nguồn điện bị sự cố bất thường thì nguồn năng lượng cung cấp lúc này được sẽ lấy trực tiếp từ acquy, đảm bảo cho thiết bị được cấp điện một cách liên tục. Ngoài ra, thời gian lưu điện còn có thể kéo dài nhờ sử dụng thêm acquy gắn bên ngoài.

Ngoài nhiệm vụ giữ nguồn cấp điện cho thiết bị được duy trì liên tục, UPS còn có tính năng chống lại các biến động về điện như tăng giảm điện áp, xung điện, sét đánh, quá tải, nhiễu điện từ, nguồn vào không ổn định…từ đó cung cấp một nguồn điện đầu ra an toàn cho hệ thống, tăng tuổi thọ các thiết bị sử dụng điện.

UPS có 3 dạng xử lý dòng điện vào/ra tùy theo mục đích sử dụng:

  • Off-Line (Standby): Với tính năng duy nhất là lưu trữ điện và đảm bảo nguồn điện liên tục khi mất điện nên loại này thường có công suất nhỏ và chỉ cung cấp điện cho những thiết bị cần nguồn điện không quan trọng.
  • Line Interactive: Hỗ trợ nhiều tính năng hơn loại Off-line, cung cấp nguồn điện đã được điều chỉnh (chống sốc điện và tự điều chỉnh điện thế), cho phép máy tính điều khiển trực tiếp thông qua phần mềm.
  • On-Line: Là loại cao cấp nhất, cung cấp nguồn điện lý tưởng đúng chuẩn, đáp ứng cho những hệ thống quan trọng và những thiết bị có giá trị cao.

Ứng dụng

-   Sử dụng cho hệ thống ATM ngân hàng

-  Dùng cho bệnh viện: Các máy chụp X-Quang, máy cộng hưởng từ, thiết bị thí nghiệm, máy phân tích, thiết bị y tế điện tử…

-  Hệ thống máy chủ của trung tâm dữ liệu (Data Center) và của doanh nghiệp, tránh mất dữ liệu trên hệ thống khi sụp nguồn điện chính.

-  Thiết bị máy tính cá nhân dùng trong công ty và gia đình.