Hotspot

WiFi công cộng (Wi-Fi Hotspot) thiết lập các mạng Wi-Fi ngoài trời hoặc trong nhà theo tiêu chuẩn IEEE 802.11 để chia sẻ kết nối Internet đáp ứng cho mọi quy mô sử dụng. Việc truy cập Wi-Fi có thể được miễn phí hoặc tính phí tùy thuộc nhà cung cấp dịch vụ. Wi-Fi công cộng thường ứng dụng cung cấp Wi-Fi cho thành phố, khu dân cư, làng đại học, ký túc xá, tòa nhà công ty - văn phòng, khách sạn, resort…

Hệ thống Wi-Fi công cộng có thể kèm theo công cụ quản lý tập trung (WLAN Controller) để điều hành và giám sát tình trạng hoạt động của toàn bộ hệ thống. Các công cụ này giúp tối ưu chi phí trong quá trình vận hành so với một hệ thống WiFi sử dụng các thiết bị Access Point hoạt động độc lập và riêng lẻ, cấu hình riêng từng thiết bị, điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc quản lý, xác định sự cố xảy ra đối với các hệ thống lắp đặt nhiều thiết bị.

 Với giải pháp Wi-Fi công cộng, các thiết bị Wi-Fi Access Point cần có cấu hình phần cứng đủ mạnh để đáp ứng được một số lượng lớn người dùng kết nối và truy cập internet. Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ Wi-Fi cho cho phép thông lượng và tốc độ truy cập nhanh hơn (chuẩn mới nhất hiện nay là Wi-Fi 802.11n và 802.11ac). Một số thiết cao cấp tích hợp thêm công nghệ Mesh cho phép thiết bị vừa phát Wi-Fi đồng thời truyền nhận dữ liệu thông qua sóng vô tuyến mà không cần kết nối cáp đến toàn bộ thiết bị.